Giảm cân thiếu khoa học sẽ để lại những tổn thương lâu dài cho sức khỏe và đây là giải pháp

Muốn giảm cân nhanh, nhiều người đã chọn cách không ăn tinh bột. Theo chuyên gia, chế độ ăn không cân bằng này chắc chắn sẽ để lại những tổn thương lâu dài như rối loạn mỡ máu, ảnh hưởng gan, thận…

PGS.TS Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết hiện trên mạng có rất nhiều chế độ ăn giảm cân khác nhau như chế độ ăn low-carb, keto… Điểm giống nhau thường là giảm gluxit, tức là giảm tinh bột, giảm lượng carbohydrate đến mức tối đa. Tuy nhiên, chúng ta cần biết một điều bất cứ chế độ ăn nào gây mất cân bằng chất đường - đạm - gluxit về lâu dài đều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet năm 2018 đã chỉ ra rằng những người ở độ tuổi trung niên thực hiện chế độ ăn low-carb, tức là ít tinh bột và nhiều protein từ thịt, có nguy cơ bị giảm tuổi thọ.

Theo đó, những người tiếp nhận 50-55% lượng calo từ carbohydrate trong chế độ ăn hàng ngày sống lâu hơn so với những người thực hiện chế độ ăn ít tinh bột giàu protein. Tuổi thọ trung bình của những người ăn nhiều tinh bột hơn được kéo dài thêm 4 năm so với một năm của những người có chế độ ăn kiêng low-carb.

Việc tiếp nhận ít hơn 40% tổng lượng calo từ tinh bột được coi là chế độ ăn low-carb, trong khi nhiều chế độ ăn kiêng khác cắt giảm tỷ lệ này xuống còn 20% hoặc ít hơn.

Theo PGS Nhung, gluxit đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột. Nó cũng là một chất rất cần thiết với não bộ vì bộ não sử dụng tới 25% chất bột đường của cơ thể. Vì thế, khi nhịn ăn chúng ta thường thấy choáng váng, mệt mỏi, lâu dần ảnh hưởng tới giấc ngủ, căng thẳng, stress. Việc kiêng ăn tinh bột cũng ảnh hưởng đến cơ vì cơ cũng sử dụng đường.

Ngoài ra, khi kiêng tinh bột, nhiều người có xu hướng sử dụng nhiều đạm hơn. Điều này gây mất cân bằng giữa chất đạm - đường - chất béo, làm tổn thương hệ vi khuẩn đường ruột. Khi đó, có thể gây rối loạn tiêu hóa hoặc quá trình tiêu hóa không tốt thì sẽ giảm sức đề kháng của cơ thể, do kháng thể chủ yếu sinh ra từ đường ruột.

Việc kiêng tinh bột cũng ảnh hưởng đến sự tiêu hóa thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng. Chế độ ăn không cân bằng chắc chắn không đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và sẽ có tổn thương lâu dài. Điều khó khăn nhất là nó không tổn thương trước mắt mà rất lâu dài”, PGS Nhung nhấn mạnh.

PGS Nhung cho biết bản thân từng gặp bệnh nhân ăn low-carb kéo dài bị rối loạn lipid máu mà trước đây bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Có những bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa đường máu mặc dù nhịn cơm. Có những trường hợp trên nền tảng người cao tuổi có thể tổn hại chức năng thận.

Các nghiên cứu trên thế giới đều chỉ ra rằng ăn quá nhiều chất đạm sẽ không tốt cho sức khỏe. Nhật Bản là nước nổi tiếng về chế độ dinh dưỡng, người dân có tuổi thọ lâu nhất thế giới song tất cả chế độ ăn trong trường học, bệnh viện… đều là chế độ ăn bình thường”, PGS Nhung chia sẻ.

Theo chuyên gia, việc cắt giảm gluxit mục đích để tăng tiêu hóa chất béo, từ đó giúp khống chế cân nặng đều không tốt cho cơ thể. Nó sẽ ảnh hưởng lâu dài, những vấn đề như rụng tóc hay rối loạn kinh nguyệt… chỉ là bước đầu, quan trọng là rối loạn chuyển hóa lipid máu, ảnh hưởng đến chức năng gan thận. Triglyceride, cholesterol máu cao về lâu dài có thể gây xơ vữa mạch, gây cao huyết áp, bệnh tim mạch phải đặt stent, gây đột quỵ…

Nguyên tắc giảm cân, điều trị béo phì là giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể bằng cách giảm năng lượng ăn vào thông qua kiểm soát chế độ ăn và tăng năng lượng tiêu hao thông qua chế độ vận động thể lực phù hợp và ngủ đủ thời gian. Chú ý, lựa chọn những loại thức ăn ít năng lượng thay vì nhịn đói.

Thay vì chọn cách không ăn tinh bột để giảm cân nhiều hệ lụy, tại sao bạn không lựa chọn kết hợp nhiều phương pháp giữ dáng khác nhau từ tập tập luyện, sử dụng thực phẩm dinh dưỡng để đạt hiệu quả an toàn, tốt cho sức khỏe. Và Thạch giảm cân S-Line Jelly là một bí quyết mà bạn nên tham khảo.

Thạch giảm cân S-Line Jelly là một thực phẩm không thể thiếu được kết hợp với chế độ dinh dưỡng giúp hỗ trợ chị em giảm cân giữ dáng hiệu quả.

Sản phẩm nhanh chóng trở thành “chân ái” giảm cân được giới trẻ yêu thích.

Thạch giảm cân S-Line Jelly đến từ Nhật Bản là thực phẩm được các chuyên gia đầu ngành là tạo ra với tác dụng giúp giảm béo phì hỗ trợ giảm cân và khống chế lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Nhờ đó tăng cường sức đề kháng, sức khỏe do tốc độ hấp thụ của nó cao gấp 8 lần so với cách dùng thông thường. Đây sẽ là sản phẩm được đánh giá là chiếc chìa khóa vàng đối với những người đang cần giảm cân một cách tích cực.

Sản phẩm chứa các thành phần chính như Collagen từ cá, L-Carnitine fumarate, Sữa dừa, Galacto-oligosaccharides, Canxi từ sữa, Tinh chất than tre, Vi khuẩn Bifidobacterium longum, Omega 3 từ dầu cá tinh luyện, Vitamin A, B1, B2 giúp hỗ trợ giảm hấp thụ chất béo và Carbohydrate, tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn; Hỗ trợ giảm béo và kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Đây là dòng giảm cân duy nhất tại Việt Nam giảm cân mà giúp phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe người dùng vì không chứa bất kỳ chất gây tác dụng phụ cho cơ thể, kết hợp Collagen cùng vitamin giảm cân và làm đẹp da, nâng cao sức khỏe, phù hợp cho tất cả những người trưởng thành bị béo phì, thừa cân và muốn kiểm soát cân nặng.

Bình Luận